Hồ sơ du học Úc 2018

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ DU HỌC ÚC 2018

Tháng 03 hàng năm là thời điểm lý tưởng để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc. Toàn bộ thời gian từ lúc quyết định xin trường, nộp hồ sơ và ra kết quả visa mất khoảng từ 3 đến 6 tháng, đôi khi lâu hơn. Do vậy, các bạn có ý định du học Úc ( hoặc bất kỳ nước nào khác) đều phải nên chuẩn bị và lên kế hoạch cũng như lộ trình rõ ràng càng sớm càng tốt để có thể đạt được mục tiêu học tập tốt nhất.

Do năm học của Úc bắt đầu vào Tháng 02 hàng năm nên việc chuẩn bị hồ sơ từ tháng 03 hoặc tháng 04 là hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp các bạn du học sinh lên kế hoạch thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, các hồ sơ tài chính, các giấy tờ cá nhân và kết quả học tập tốt nhất. Quan trọng hơn là các bạn có thời gian tìm hiểu thông tin về các trường và ngành học mà mình sẽ nộp hồ sơ cũng như yêu cầu nhập học của từng trường và từng ngành.

Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản để bạn có thể chuẩn bị cho việc du học tại Úc:

1.Chọn điểm du học

Úc có 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang. Các tiểu bang là New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc. Hai tiểu bang đông người Việt sinh sống: là New South Wales (thủ phủ là Sydney) và Victoria (thủ phủ là Melbourne). Đa số sinh viên Việt Nam chọn học ở Sydney và Melbourne vì đời sống nhộn nhịp, dân cư đông đúc và quan trọng là có nhiều cơ hội để làm thêm.

2.Chọn cấp độ học tập

Học Tiếng Anh: Việc học tiếng Anh có thể là một phần của khóa học chính hoặc đơn giản chỉ là khóa học tăng cường ngôn ngữ để chuẩn bị cho khóa học chính khóa sau này. Các khóa học tiếng Anh thường kéo dài tùy theo trình độ Anh ngữ của bạn.

Học Phổ Thông: Học sinh có thể du học tại Úc từ các lớp Tiểu học đến Trung học hoặc Dự bị đại học. Các loại trường học tại Úc gồm các trường công lập, ngoài công lập (bao gồm các trường theo tôn giáo như các trường Công giáo, hoặc các trường Hồi giáo). Để vào thẳng các trường công lập, học sinh phải có điểm IELTS 5.5. Nếu chưa có tiếng Anh, học sinh phải học tăng cường tiếng Anh từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo quy định của Sở Giáo dục tiểu bang học sinh sẽ theo học.

Học Nghề (*): Các khóa học nghề phù hợp cho học sinh không có nhu cầu theo học trong thời gian dài, mà thay vào đó là tập trung vào một nghề phổ thông cụ thể. Các khóa học nghề kéo dài từ 1 đến tối đa là 2 năm. Sinh viên sẽ được nhận bằng Diploma hoặc Advanced Diploma. Với bằng cấp này, sinh viên có thể học tiếp 1.5 – 2 năm để lấy bằng đại học hoặc có thể xin đi làm việc ở Úc.

Học Đại học và Sau đại học (*): Các trường đại học tại Úc hầu hết là các trường đại học tổng hợp, trong đó có nhiều ngành nghề cho du học sinh lựa chọn. Các khóa học đại học thường kéo dài từ 3 đến 6 năm, tùy theo ngành học.

(*) Yêu cầu tối thiểu về trình độ tiếng Anh để xin visa du học là IELTS 5.0. Tuy vậy, các bạn nên chuẩn bị khả năng tiếng Anh IETLS càng cao càng tốt để giảm thiểu chi phí và thời gian cũng như công sức khi học tại Úc.

3.Chọn ngành học

Việc tìm ra ngành nghề yêu thích là cả một quá trình tìm hiểu kì công. Hãy xem xét những yếu tố sau:

  • Ngành học có phù hợp với sở thích/năng khiếu của bạn không?
  • Mức học phí có phù hợp với khả năng của gia đình không?
  • Sau khi ra trường có triển vọng giúp bạn kiếm được công việc với thu nhập ổn định không?
  • Có thể giúp bạn xin visa định cư tại Úc sau khi ra trường không?

Nếu chưa đủ thông tin để  đưa ra quyết định bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn về nội dung ngành học cũng như chia sẻ của thầy cô giáo, tiến sĩ, giáo sư trong ngành tại Úc để có được cái nhìn cận cảnh. Việc theo dõi hướng đi của những cựu sinh viên cũng sẽ giúp bạn dễ hình dung về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

4.Nộp hồ sơ xin nhập học

Bước 1: Làm việc với trường: Có hai phương án liên hệ với trường, hoặc liên hệ trực tiếp qua mẫu đơn có thể tìm thấy trên trang web của trường, hoặc làm việc với đại diện giáo dục của trường. Bên cạnh đơn đăng ký nhập học, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu gửi kèm sau đây (tất cả đều phải được dịch ra tiếng Anh)

  • Các bằng cấp, chứng chỉ trước đây
  • Chứng chỉ tiếng Anh
  • Tài liệu xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Một khi hồ sơ đã được thông qua, bạn sẽ nhận được “Thư Mời Nhập Học” của trường. Việc tiếp theo cần làm là xác nhận đăng ký bằng cách ký tên và gửi lại giấy xác nhận cho trường qua email hoặc bưu điện.Bạn cần đọc kỹ Thư Mời Nhập Học, đảm bảo hiểu rõ quyền lợi và các thỏa thuận trước khi chấp thuận.

Bước 3: Đóng học phí và nhận thư xác nhận đăng ký khóa học

Thư Xác Nhận Đăng ký Khóa học sẽ được gửi cho bạn sau khi nhà trường đã nhận xác nhận chấp thuận Thư Mời nhập học và học phí theo thư mời. Thư Xác Nhận thường được gửi qua email, trong đó gồm các thông tin như ngày nhập học, học phí, các khoản phí khác và thời gian của khóa học.

5.Nộp hồ sơ xin visa

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau – scan bản gốc có màu: ( Cập nhật đến T2/2018)

1.           Hồ sơ cá nhân

·             Ảnh thẻ 4x6 (Size hộ chiếu và ảnh mới nhất trong vòng 6 tháng)

·             Giấy Khai sinh

·             Hộ chiếu

·             Chứng minh thư Nhân dân

·             Sổ hộ khẩu

·             Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi chính quyền địa phương

·             Nếu đã kết hôn, bổ sung thêm giấy Đăng ký kết hôn

2.           Hồ sơ học vấn

·             Học bạ/ bảng điểm và các Văn bằng đã đạt được.

·             Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế IELTS (chưa quá 2 năm kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ)

·             Thư Xác nhận mời nhập học chính thức của trường tại Úc (eCoE)

3.           Hồ sơ tài chính

Bạn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải trong suốt thời gian học tập tại Úc, bao gồm các chi phí: vé máy bay, sinh hoạt phí và học phí. Thông thường, người bảo trợ là ba mẹ hoặc vợ chồng ở Việt Nam và người thân ở Úc.

Đối với trường hợp người bảo trợ là chủ công ty, bạn cần cung cấp Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế, báo cáo tài chính, sao kê tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm…

Nếu người bảo trợ đi làm thì cần nộp Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, bảng lương, sao kê tài khoản nhận lương, sổ tiết kiệm…

Nộp thêm hồ sơ nếu có các nguồn thu nhập khác: Hợp đồng nhà, đất, xe cho thuê, Sao kê tài khoản nhận tiền thuê…

Ngoài ra, bạn cần phải nộp thêm giấy chứng nhận tài sản như nhà, đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu…

4. Hồ sơ sức khỏe

Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ do Chính phủ Úc quy định để nhận được Visa sinh viên. Bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên (OSHC) trong thời gian khoá học.

6.Nhận kết quả và chuẩn bị lên đường

Thời gian xét visa du học hiện tại khoảng 4 – 6 tuần. Bạn có thể cập nhật Khung thời gian xét visa Úc tại đây.

Sau khi có VISA, du học sinh cần chuẩn bị các việc sau trước khi lên đường:

  • Kiểm tra kỹ thời gian cần có mặt tại trường.
  • Chuẩn bị các loại trang phục phù hợp với khí hậu vùng mình sắp đến
  • Đặt chỗ nơi ở cho những ngày đầu tiên tại Úc.
  • Đặt vé máy bay và các hành trang khác.
  • Liên hệ người đón tại sân bay ( thường là người thân, bạn bè hoặc đăng ký đón sân bay với trường bạn đăng ký theo học)

Để được tư vấn thủ tục và hồ sơ xin visa, vui lòng gọi hotline: 0919 236 228 hoặc gửi email: info@amitruongphat.com


Dinh cu Uc Di tru Uc Du hoc Uc Lam viec tai Uc Du lich Uc Visa du hoc Uc Visa lam viec tai Uc Visa du lich Uc Visa di tru Uc -Hoc bong du hoc Uc

Thông tin liên hệ

Tell (84-28) 6288 3088
Hotline+84 919 236 228

Viber/Zalo+84918554718

Skypesinbadpham

Office 1: Lầu 9, 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Office 2:  92 Nguyễn Đình Chiểu, Phường DaKao, Quận 1, TP. HCM

Thư viện hình ảnh